Cát Bà đang là một trong những điểm du lịch đông khách nhất ở miền Bắc, vậy đi du lịch Cát Bà thì nên mua gì về làm quà?
1. Mực một nắng
Sẽ thật thiếu sót nếu du khách đã đến Cát Bà mà chưa thử qua món mực một nắng – món ăn được mệnh danh là hội tụ đầy đủ tinh túy của biển Cát Bà. Khác với cách làm mực khô thông thường, để có món mực một nắng, người dân sau khi sơ chế mực tươi bằng nước biển sẽ phơi mực dưới nắng chỉ trong một buổi duy nhất.
Nắng càng to, mực sẽ càng ngon và ngọt, bên ngoài khô nhưng bên trong thịt mực vẫn giữ được độ ẩm, mềm và dai sần sật. Mực Cát Bà là món đồ nhắm yêu thích của cánh mày râu và cũng là nguyên liệu dễ chế biến của chị em phụ nữ. Ngoài lượng đạm và chất xơ dồi dào, mực cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Lưu ý khi chọn mua mực một nắng:
Mực một nắng Cát Bà ngon, đạt chuẩn thường có lớp phấn màu hồng nhạt trên lưng, trên thân có thể có một vài đốm đem, thịt xé ra không bị vụn, dẻo và dai.
Mực một nắng Cát Bà khi phơi vừa đủ nắng sẽ không còn mùi tanh, râu mực không rụng, khi sờ vào mực sẽ hơi dính tay.
Nên mua các sản phẩm mực một nắng đóng gói trong túi hút chân không hoặc đông đá để đảm bảo mực giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon.
2. Cá chỉ vàng
Cá chỉ vàng là món ăn khá quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt Nam, nhất là với những ngư dân ở tỉnh ven biển như Cát Bà. Loại cá này có đầu hơi nhọn, hàm dưới nhô ra, thân hình thoi, thon dài và dẹp hai bên. Bụng cá chỉ vàng có màu trắng xám còn lưng màu xanh lục, có sọc vàng óng ánh dọc hai bên thân, chạy từ sau mắt đến vảy đuôi.
Lưu ý khi chọn mua cá chỉ vàng:
Khi chọn cá chỉ vàng tươi: Tránh mua những con cá có mùi tanh hôi, mắt đục, màu sắc nhợt nhạt, khi ấn vào thịt cá không có độ đàn hồi.
Khi chọn cá chỉ vàng khô: Không nên mua những con cá có màu sắc quá đậm (có thể đã bị tẩm ướp nhiều). Cá chỉ vàng khô đạt chuẩn sẽ có phần bụng màu vàng khô, lưng trắng, thịt chắc, dai, không bị bở.
Du khách lưu ý, cá chỉ vàng khô có hình thoi, tránh mua nhầm với cá ngân khô (hình tròn).
Cá chỉ vàng khô cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc túi hút chân không. Cá chỉ vàng tươi có thể đem đi phơi nắng để bảo quản được lâu hơn.
3. Nước mắm Cát Hải
Nhắc đến những thức quà quý của mảnh đất Cảng, chắc chắn du khách không thể bỏ qua nước mắm Cát Hải. Điều làm nên hương vị rất riêng của loại nước mắm này là các loại cá tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển địa phương như cá nục, cá cơm và đặc biệt là cá nhâm.
Các loại cá này sau khi sơ chế sẽ được đem đi ủ muối trong các chum ủ chượp và được phơi nắng hàng ngày. Sau khoảng 1 – 2 năm, khi chum ủ ngả màu cánh gián và tỏa ra mùi thơm đặc trưng là mắm đã “chín”.
Lưu ý khi chọn mua nước mắm:
Nước mắm Cát Hải có độ mặn cao hơn so với các loại nước mắm công nghiệp nên khi sử dụng, thực khách có thể cân nhắc pha loãng nước mắm cho vừa miệng.
Tuyệt đối không sử dụng nước mắm Cát Hải trong các món ăn cho trẻ dưới 1 tuổi vì độ mặn cao có thể ảnh hưởng đến thận của bé.
Khi mua mắm Cát Hải, du khách chú ý kiểm tra kỹ tem chống hàng giả của thương hiệu ở trên chai, tránh nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác.
4. Mật ong vườn quốc gia Cát Bà
Ngoài những đặc sản miền biển trên, Cát Bà cũng nổi tiếng với một sản vật quý từ núi rừng là mật ong vườn quốc gia Cát Bà. Loại mật ong này có màu vàng đậm, đặc sánh và hương vị thơm ngon rất đặc biệt bởi được thu hoạch từ giống ong nội – một trong ba loài ong quý hiếm nhất thế giới.
Lưu ý khi chọn mua mật ong:
Mật ong Cát Bà hàng chuẩn thường có kết cấu đặc và có màu vàng đậm.
Chỉ nên sử dụng mật ong rừng Cát Bà trong tối đa 2 năm để đảm bảo chất lượng và độ dinh dưỡng, không nên bảo quản lâu hơn.
Chọn mua mật ong Cát Bà tại những cửa hàng, đại lý uy tín để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.
Tất cả các món đặc sản ở trên bạn đều có thể tìm mua ở chợ Cát Bà hoặc các cửa hàng bán đồ hải sản ở địa phương.
Nguồn: Kênh 14.